Hotline: 0929516221

ĐỪNG VỘI XIN LỜI KHUYÊN

Khi gặp vấn đề, nhất là đầu bài khó, thì cách dễ nhất mà con người phản ứng là tìm người xin lời khuyên. Khi vội vàng đi xin lời khuyên mà bản thân chưa tư duy đủ, chưa tự mình tìm hiểu nghiên cứu suy nghĩ trước sau, chưa tìm cách tự mình giải quyết vấn đề của bản thân, thì sorry không có lời khuyên nào xài được. Có khi, lời khuyên dựa trên sự thiếu thông tin dữ liệu đầu vào chính xác hay không đầy đủ còn khiến cho bạn mất phương hướng thêm. Còn quá nhiều lời khuyên khác nhau từ nhiều người khác nhau thì chỉ làm cho bạn hoảng loạn vì mỗi người khuyên mỗi kiểu. Nói chung, đi tìm lời khuyên là việc nên làm khi “cần thiết”, nhưng là chiêu cuối cùng sử dụng sau khi đã tự thân làm hết tất cả bài tập, và sau khi đã có chính kiến về giải pháp của bản thân mình.

Tại sao không nên đi xin lời khuyên quá sớm?
 
Một là, bạn là người hiểu rõ nhất tình trạng, trạng thái, hoàn cảnh của bản thân. Và có rất nhiều khi bạn có nhiều “bí mật” không dám chia sẻ. Vậy, nghĩa là bạn đang cung cấp thông tin đầu vào không đủ, hoặc chưa chính xác cho người đưa ra lời khuyên. Dựa trên những thông tin dữ liệu thiếu thốn này, người ta đưa ra lời khuyên. Vậy nghĩa là người ta không consider - đưa các yếu tố khác mà bạn đang giấu hoặc không chia sẻ vào quá trình tư duy. Phân tích dữ liệu kiểu gì thì nó ra giải pháp kiểu đó đúng không? Lời khuyên dựa trên dữ liệu thiếu là cho 1 scenario - ngữ cảnh khác, không đúng không khớp với ngữ cảnh của bạn. Vậy sao mà áp dụng?
 
Hai là, mỗi người chúng ta đều là một bản thể khác biệt, độc đáo của vũ trụ. Chúng ta sinh ra trong môi trường khác nhau, trong những gia đình có văn hoá khác nhau, được dạy dỗ khác nhau, có trải nghiệm khác nhau, vv. Vậy, nên mỗi người có nhân sinh quan, cách tư duy, cách tiếp cận vấn đề, cách giải quyết vấn để hoàn toàn khác nhau. Cách họ nhìn nhận và tư duy hướng giải quyết vì vậy phụ thuộc vào góc nhìn của họ, tâm thế và giá trị cá nhân của họ. Vậy, sao mà nó phù hợp với bạn, một con người, một bản thể hoàn toàn khác?
 
Ba là, nếu bản thân còn không chịu trách nhiệm với bản thân, không tin tưởng vào bản thân, không cho bản thân cơ hội được thử giải quyết vấn đề mà chỉ dựa dẫm vào người khác thì bạn đang project - trình chiếu hình ảnh của mình thế nào biết không? Bạn tuyên bố với thế giới rằng, đừng tin tôi, đừng hợp tác với tôi, đừng cho tôi cơ hội, đừng quan tâm đến tôi vì tôi là tôi tự nhận là mình tự ti, là mình vô trách nhiệm, là mình không hề có năng lực quản trị ngay cả chính bản thân mình nữa, nói gì là ai khác hay chuyện gì đó khác. Đó có phải là điều bạn muốn không? Hay bạn nghĩ rằng mình không có tư cách được làm chủ cuộc đời mình, và mình chỉ là con rối ai bảo sao làm vậy?
 
Cũng vì vậy, khi nhận tin nhắn hỏi xin lời khuyên, tôi chưa bao giờ cho ai bất kỳ lời khuyên nào. Điều tôi làm, chỉ là đưa cho các bạn hướng tư duy, cách suy nghĩ, cách tự mình định hướng, dẫn dắt, phản tư, tự mình xắn tay áo lên tìm cách giải quyết cho bản thân mình. Chỉ bằng cách bạn hiểu ra, tìm được, tự mình chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề cá nhân thì bạn mới có thể lớn lên, vững vàng và mạnh mẽ hơn trên hành trình phía trước, để đến một lúc nào đó không còn đi xin lời khuyên nữa. Nếu có, thì cũng chỉ mang tính tham khảo nhận xét của người khác để làm tròn trịa cho giải pháp của chính mình. Người thành công không ai thành công nhờ lời khuyên của người khác. Họ luôn tự chịu trách nhiệm, tự suy nghĩ, tự hành động, tự dấn thân, tự giải quyết các vấn đề của bản thân và tự xây giấc mơ của riêng mình.
-----------
Sưu tầm

Tin tức liên quan

HÃY TỬ TẾ VỚI ĐỜI, ĐỜI SẼ TỬ TẾ VỚI BẠN!

Ngày đăng: 05-01-2022

NGHĨ KHÁC ĐI, ĐỂ HẠNH PHÚC HƠN

Ngày đăng: 05-01-2022

12 lời khuyên để ngừng lo lắng về công việc vào cuối tuần

Ngày đăng: 27-06-2021

TÔI BIẾT RỒI

Ngày đăng: 02-12-2020

80% NHỮNG NGƯỜI CÀNG LÀM VIỆC CÀNG THỤT LÙI CÓ ĐẶC ĐIỂM NÀY: CÓ THÓI QUEN TĂNG CA

Ngày đăng: 02-12-2020
0929516221
0929516221
https://www.facebook.com/KW22668/